Friday, 22/01/2021 - 06:15|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ABC

Tập san giáo dục

Tập san giáo dục

Có một Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết

Nếu có dịp về thăm Liên đội trường TH Cương Sơn bạn sẽ cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi trong mọi hoạt động của Đội. Và ở đây bạn còn được gặp thầy Trịnh Tuấn Anh, một Tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt tình. 

Ngày nào cũng được gặp anh song mỗi lần gặp là mỗi lần anh để lại trong tôi những ấn tượng khó quên không chỉ bởi con người cởi mở, gần gũi mà còn bởi sự gương mẫu, nhạy bén trong công việc, nhất là hoạt động Đội. Sinh năm 1975, Tốt nghiệp Sư phạm Bắc Giang năm 1995, thầy Trịnh Tuấn Anh về nhận công tác tại trường Tiểu học Cương Sơn. Mọi sự khởi đầu vốn đã khó khăn với một giáo viên trẻ mới ra trường nay lại càng bỡ ngỡ hơn bởi anh được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội... Thế nhưng mọi khó khăn rồi cũng dần vượt qua chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ cứ thế lớn dậy trong anh lúc nào không rõ...

 

Còn nhớ những ngày đầu về trường Tiểu học Cương Sơn, cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, sân trường còn là đất bụi, cảnh quan còn sơ sài. Cứ thế, suốt cả mấy năm liền với bao khó khăn thử thách, thầy giáo Tuấn Anh vẫn bám trường, bám lớp, đưa hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của liên đội đi lên không ngừng. Không phụ công sức và sự cố gắng của thầy giáo Tuấn Anh, hai năm sau khi ra trường, thầy đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Và đây cũng là động lực lớn giúp thầy thực hiện tốt vai trò phụ trách Đội bằng tất cả nhiệt huyết và lòng yêu nghề của mình. Đối với học sinh thầy cũng động viên và tạo ra nhiều mô hình, sân chơi nhằm giúp các em học tập và rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Liên đội trường Tiểu học Cương Sơn liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, năm học 2019 - 2020, Liên đội là lá cờ đầu về công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện nhà và được nhận giấy khen do tỉnh Đoàn trao tặng.

 

    

Hàng năm, anh đã tạo ra nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đội viên thiếu niên nhi đồng tham gia: Thi đua tuần học tốt, tháng học tốt; Vườn hoa điểm mười; Trang trí trường, lớp học; Chăm sóc chậu hoa cây cảnh; Chiếc áo tặng bạn, Mô hình An toàn giao thông cổng trường; Giúp bạn đến trường; Vui để học, Hội thi Rung chuông vàng, Kiến thức quanh em; Ngoại khóa, Dã ngoại...

Một số hoạt động của đội viên

Năm học 2018-2019, anh còn tạo ra sân chơi “Rèn kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học” Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất. Thông qua hình thức sinh hoạt chủ đề, sinh hoạt dưới cờ, giúp các em được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn, và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện tính mạnh dạn, tự tin cho các em. Và đội nghi thức, văn nghệ của Liên đội với sự tập luyện của cô giáo Tống Như Hoàn trợ giúp đã trở thành lực lượng nòng cốt tham gia và phục vụ các hoạt động lớn của huyện như: Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, thành lập Đảng, Hội khỏe phù đổng, Đại hội TDT huyện... Liên tục 8 năm liền (từ 2012 đến 2020) liên đội luôn đạt danh hiệu VMXS, trong đó 6 năm là lá cờ đầu của huyện và 1 năm được tỉnh Đoàn tặng Bằng khen.

 

        Vào nghề 25 năm thì đã có 24 năm tham gia làm Tổng phụ trách Đội, trong đó 4 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 12 năm đạt Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, 02 năm liền đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền đạt Lao động Tiên tiến. Đặc biệt, năm 2020, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn trao tặng. Ngoài công việc chuyên môn, anh còn là Ủy viên HĐĐ huyện, là một thành viên tích cực của Câu Lạc bộ “Người Phụ trách Đội” huyện Lục Nam. Khá bận rộn nhưng anh luôn sắp xếp cho mình một quỹ thời gian khoa học, hợp lý, giờ nào việc ấy, vừa hoàn thành nhiệm vụ của người phụ trách, vừa làm tròn trách nhiệm của người trụ cột trong gia đình. Và mọi công việc dưới sự sắp xếp hợp lí, khoa học anh đều mang lại kết quả tốt đẹp. Anh tâm sự: “Mong muốn lớn nhất của tôi là làm thế nào để đưa Liên đội ngày càng lớn mạnh đi lên, đem lại nhiều thành tích cao hơn nữa để xứng đáng với truyền thống của Đội, bên cạnh đó giúp học sinh rèn luyện kỹ năng cho mình trong học tập và sinh hoạt... Được như ngày hôm nay chính là nhờ một phần sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp và những học sinh thân yêu của tôi”.

Thầy Trịnh Tuấn Anh – Tổng phụ trách Đội, người thứ hai từ trái qua nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn

 

         Năm học 2019 - 2020, anh đã có sáng kiến tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh thông qua chương trình phát thanh măng non, hệ thống áp phích hoặc trong các buổi sinh hoạt tại lớp. Các sân chơi học thuật được Liên đội phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để vận động học sinh tham gia tại nhà. Điển hình cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của huyện Lục Nam phát động”. Cuộc thi: “Đại sứ văn hóa đọc”. Liên đội đã thu về hơn 200 bài dự thi; cuộc thi viết thư quốc tế UPU thu về 126 bài dự thi.

Năm học 2020 – 2021, dưới sự chỉ đạo của huyện Đoàn, Liên đội Trường Tiểu học Cương Sơn đã được chỉ định Đại hội điểm của toàn huyện.

                        Đại hội điểm Liên Đội Trường Tiểu học Cương Sơn

 

Anh Tổng phụ trách Đội: Trịnh Tuấn Anh giao nhiệm vụ cho Ban chỉ huy Liên Đội nhiệm kỳ: 2020 -2021

Những nỗ lực và chịu khó của thầy giáo Trịnh Tuấn Anh đã luôn giúp anh hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục của Trường Tiểu học Cương Sơn nói riêng và huyện Lục Nam nói chung. Gần 26 năm bền bỉ chăm lo cho các em, thầy giáo Trịnh Tuấn Anh như tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội sứng đáng được biểu dương khen ngợi. Và cái tên thầy giáo Trịnh Tuấn Anh đã trở nên gần gũi, đáng yêu với học sinh trường Tiểu học Cương Sơn chính bằng lòng nhiệt huyết và nhờ lòng yêu nghề, mến trẻ...Thầy là niềm tự hào không những của biết bao thế hệ học sinh Cương Sơn mà cũng là niềm tự hào của nhà trường, của các thầy cô chúng tôi.

                                                                   Cương Sơn, tháng 10 năm 2020

                                                                                Nguyễn Văn Tiến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 01 : 43
Năm 2021 : 43